ข่าวประชาสัมพันธ์

ติวเข้ม CONVERSATION
pec_ad1

ลงทะเบียน

 

ข่าวเปิดสอบงานราชการ

ข่าวงานราชการทั้งหมด
Home พิมพ์ดีดสัมผัส
เทคนิคการพิมพ์ PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันเสาร์ที่ 05 มีนาคม 2011 เวลา 16:46 น.

          ผู้เรียนที่ต้องการประสบความสำเร็จในการเรียนพิมพ์ดีด ต้องไม่เกียจคร้าน  ปฏิบัติตามคำแนะนำของครู  มีความขยัน  อดทน  และฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง   ไม่เกิน ๑ เดือน  ก็จะพิมพ์ดีดเป็นและพิมพ์สัมผัสได้ตามความต้องการ  ส่วนจะพิมพ์ได้ถูกต้อง  แม่นยำ  และรวดเร็วเพียงใดขึ้นอยู่กับความชำนาญของแต่ละบุคคล  โดยจะต้องมีการปฏิบัติตามกฎการพิมพ์อย่างเคร่งครัด  ซึ่งมีเทคนิคง่าย ๆ ดังนี้
          ๑. ท่านั่ง  การเรียนพิมพ์ดีดไม่ว่าจะด้วยเครื่องพิมพ์ดีดธรรมดาหรือเครื่องคอมพิวเตอร์ ไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่หลายคนเข้าใจ  เพราะผู้พิมพ์อาจใช้เวลาอยู่หน้าเครื่องพิมพ์ดีดเป็นเวลาหลายชั่วโมง  ฉะนั้นท่านั่งที่ถูกวิธีจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก  คือจะต้องนั่งตัวตรง  หลังไม่งอ  ข้อศอกไม่กางและห่างจากเครื่องพอสมควร หากผิดจากนี้ถือเป็นการนั่งที่ผิดวิธีและฝืนหลักการพิมพ์เร็ว อาจทำให้มีอาการปวดบริเวณหน้าอก  หลัง  และลำคอได้
           ๒. การวางมือและนิ้วบนแป้นอักษร  เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะต้องปฏิบัติให้ถูกวิธีกล่าวคือ วางตำแหน่งของนิ้วมือทั้งสองข้างลงบนแป้นอักษรแถวที่สอง  นับจากล่างขึ้นไป โดยนิ้วก้อยซ้ายอยู่บนแป้นอักษร     นิ้วก้อยขวาอยู่บนแป้นอักษร  ว  ส่วนนิ้วอื่น ๆ ให้เรียงตามลำดับไปและนิ้วหัวแม่มือทั้งสองข้างให้วางอยู่บนคานเว้นวรรค  สำหรับการเคาะคานเว้นวรรคให้ใช้นิ้วหัวแม่มือขวาเท่านั้น  เมื่ออยู่ในท่าเตรียมพิมพ์ให้งอนิ้วทุก ๆ นิ้วไว้เสมอ  โดยกำหนดให้ปลายนิ้วส่วนที่ติดกับเล็บนั้นจดแป้นอักษร  ดังนั้นผู้ที่ตั้งใจจะฝึกพิมพ์สัมผัสให้ได้ดีจึงไม่ควรไว้เล็บยาว
           ๓. การดีด  หรือ เคาะ    เมื่อเริ่มพิมพ์ให้จดปลายนิ้วกับแป้นอักษร  ทั้งนี้จะไม่ใช้ตุ่มเนื้อแต่จะถ่ายเทน้ำหนักหรือกำลังไปอยู่ที่บริเวณปลายนิ้ว  จากนั้นให้ดีดหรือเคาะลงบนแป้นอักษรเบา ๆ นุ่มนวล  เป็นจังหวะ เหมือนอย่างเคาะค้อนที่มีสปริง  จากนั้นยกนิ้วที่เคาะขึ้นอย่างรวดเร็วเหมือนแป้นอักษรร้อนเป็นไฟ  ซึ่งไม่ใช่การกดนิ้วลงไปเฉย ๆ หรือจิ้มนิ้วตามลงไป  ต้องระวังยกแต่นิ้วที่ต้องการดีดเท่านั้น  ส่วนข้อมือให้โหย่ง ๆ  อย่าปล่อยให้พาดลงไปที่ขอบพิมพ์ดีด   ซึ่งเมื่อวางนิ้วและมือถูกต้องแล้วจะเห็นได้ว่านิ้วชี้ซ้ายกับนิ้วชี้ขวาขนานกันพอดี
           ๔. สายตา   จงจำไว้เสมอว่าในการฝึกพิมพ์สัมผัส  อย่าท่องจำแล้วพิมพ์  พิมพ์จบประโยคหันกลับมาดูบทความแล้วกลับไปพิมพ์ใหม่  หรือตากับใจไม่สัมพันธ์กันห่วงพะวงกับคำผิด  ซึ่งจะทำให้การฝึกพิมพ์ไม่ก้าวหน้า  ข้อแนะนำในส่วนนี้คือ  ผู้ฝึกพิมพ์สัมผัสจะต้องมีสมาธิ  ตาจับอยู่ที่บทความที่ต้องการพิมพ์เท่านั้น   กล่าวคือต้องมีความสัมพันธ์กันใน  ๓  องค์ประกอบ ได้แก่  จิต  ตา  และมือ  คือผู้ฝึกพิมพ์จะต้องมีจิตใจจดจ่ออยู่กับการพิมพ์  สายตาจับอยู่ที่ตัวหนังสือ และเคลื่อนไหวมืออย่างต่อเนื่อง
           ๕. การวางเอกสาร หรือ หนังสือ  เอกสารหรือสิ่งที่ต้องการพิมพ์ควรวางไว้ด้านขวามือเสมอ และอย่าให้กีดขวางการเคลื่อนของแคร่พิมพ์  หรืออุปกรณ์การพิมพ์อื่น ๆ

          ๑. นั่งตัวตรง  คอตั้ง  หลังไม่งอ  ข้อศอกไม่กาง  และห่างจากเครื่องพิมพ์พอประมาณ ( ๑ คืบ)
          ๒. งอนิ้วให้ปลายเล็บจดกับแป้นอักษรเพียงแผ่วเบา  ข้อมือโหย่ง  หลังมือกับแขนเป็นเส้นขนานกัน
          ๓. สายตาจับอยู่ที่บทความที่ต้องการพิมพ์
          ๔. ดีดหรือเคลื่อนไหวมือเป็นจังหวะอย่างต่อเนื่อง
          ๕. วางเท้าราบกับพื้นห่างและเหลื่อมกันเล็กน้อย

แก้ไขล่าสุด ใน วันเสาร์ที่ 09 เมษายน 2011 เวลา 17:42 น.
 

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

jtr Joomla Module

Hot News!

 รับสอนพิมพ์ดีด Online
 รับอบรมพิมพ์ดีดในหน่วยงาน
 รับติวภาษาอังกฤษส่วนตัว 
 ติดต่อ ครูนิด
     086-5335276

คู่มือพิมพ์สัมผัส

สนใจสั่งซื้อ

  nidturbo@hotmail.com
  086- 5335276

link น่าสนใจ
Visitors Counter

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday287
mod_vvisit_counterThis week287
mod_vvisit_counterThis month9407
mod_vvisit_counterAll days852372

Today: ต.ค. 25, 2020
Visitors Counter